Trương Vĩnh Ký, ông tổ nghề truyền thông của nước Việt Nam.

Nhà bác học Trương Vĩnh Ký. Ảnh tư liệu.

Ai là nhà báo đầu tiên của Việt Nam và của cả Đông Dương? Có lẽ trước Trương Vĩnh Ký, đã có những nhà báo khác rồi. Song, để được gọi là một tờ báo chuyên nghiệp, có tổ chức, có hiến chương, thì đó phải là thời có sự xuất hiện của Trương Vĩnh Ký với tờ Gia Định báo.

Tờ báo quốc ngữ đầu tiên của nước ta, do ông Trương Vĩnh Ký đảm nhiệm 1869. Trương Vĩnh Ký Người được gọi là: ông tổ của Truyền Thông văn minh Việt Nam.

Giới nhà báo trẻ ngày nay trong và ngoài nước vẫn luôn trân trọng những gì thuộc về lịch sử của quốc gia dân tộc.

Bắt đầu từ năm 1865-1945 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Nam Kỳ, với sự nở rộ của nhiều tờ báo viết bằng 3 thứ chữ chủ yếu:

Chữ Pháp, chữ Quốc Ngữ, chữ Hán.

Nhờ tính năng hiện đại, khoa học, văn minh của chữ Quốc Ngữ do các trào lưu giao lưu văn hóa đã tạo nên cho non sông đất nước ta.

Nhờ đó báo chí của nước Việt Nam ta đã được xuất bản đa dạng từ hình thức tới nội dung. Bên cạnh các tờ báo chuyên về mảng:

Thời sự, chính trị, công vụ như Gia Định Báo(1865), còn có những tờ báo với phong cách nội dung phát triển toàn diện phục vụ con người hướng tới các đối tượng độc giả như:

Nông Cổ Mín Đàm chuyên về kinh tế,

Thông Loại Khóa Trình chuyên về văn hóa,

Phụ nữ Tân Văn – báo phụ nữ,

Đến trước chiến tranh thế giới thứ nhất, báo chí Nam Kỳ chiếm ba phần tư báo chí cả nước. Miền Nam phát triển kinh tế và giao lưu thông thoáng hơn nên báo chí phát triển mạnh hơn. Trong đó, nổi bật là các tờ như: Gia Định Báo (1865- đầu thế kỷ XX) là tờ báo Quốc Ngữ đầu tiên của non sông nước ta, được ông Trương Vĩnh Ký là một con người đạo đức học rộng tài cao đảm nhiệm. Ông Vĩnh Ký được gọi là ông tổ của Truyền Thông báo chí Việt Nam 1869.

Lịch sử truyền thông của đất nước, dân tộc Việt Nam tự hào về một nhà báo giỏi giang như Trương Vĩnh Ký. Nhờ ông Ký, chữ Quốc Ngữ được quảng bá. Chữ quốc ngữ có kết cấu rất khoa học và rất đẹp, đến nay chưa có loại chữ nào theo kịp.

Bài viết đã được đưa vào sách Trương Vĩnh Ký, nhà bác học được lòng dân yêu mến của tác giả Tôn Phi. 


Viết tại Sài Gòn, ngày 21 tháng 06 năm 2022

Tôn Phi (Triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trợ lý: doanh@dslextreme.com (gặp nhà truyền thông, ký giả quốc tế Nguyễn Kinh Doanh, Hoa Kỳ) .

Ảnh bìa sách Trương Vĩnh Ký, nhà bác học của lòng dân.
Advertisement

5 bình luận về “Trương Vĩnh Ký, ông tổ nghề truyền thông của nước Việt Nam.

  1. Hôm nay tự dưng c đc đọc nhiều bài viết về ông TVK. Góc nói về tài năng và cống hiến của ông. Góc nói về sự “cẩu thả” của ông trong vấn đề lịch sử nhà Nguyễn khi cuốn sgk lịch sử đầu tiên cho học sinh là do ông viết. Ngày nay Đúng là thời kì kì lạ…mọi thứ đều dc đưa ra ánh sáng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s