Mùa dịch COVID cho thấy sự bế tắc của việc trị nước bằng luật pháp.

Ảnh: Bộ trưởng an ninh Trung Quốc, Trần Văn Thanh.

Dịch Cô-vit gây tàn hại trên toàn thế giới. Mười phần quá bảy nói là do Tập Cận Bình gây ra, nhưng không có bằng chứng để buộc tội ông ta.

Dùng luật pháp trị dân ắt gây oán thán trong dân. Mùa dịch vừa qua, bộ an ninh Trung Quốc vây ráp nhà người dân, khiến những người dân dù ở thành phố giàu có nhất Trung Quốc là Thượng Hải cũng ta thán. Luật pháp tại Trung Quốc nói riêng và tại nhiều nước trên thế giới nói chung đang đi vào sự bế tắc.

Bạn thử đặt mình vào vai trò của Trần Văn Thanh, thì cũng phải làm như vậy. Văn hóa chính trị của Trung Quốc là văn hóa điều lệnh đảng. Ban bí thư họp và ra quyết định, bộ trưởng bộ an ninh bắt buộc phải thi hành. Mỹ cũng không dám sang Trung Quốc để điều tra dịch Covid. Vượt qua bộ máy an ninh trùng trùng điệp điệp của Trần Văn Thanh là điều không thể. Chưa nói đến tình báo quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc thua Mỹ ở chỗ, Mỹ phong tỏa nhà là có thức ăn đầy đủ từng ngày phổ biến đến cho người dân, còn Trung Quốc thì văn minh còn thấp, thân ai tự nấy lo.

Không bao giờ điều tra dược nguồn gốc của Cô-vít. Hỏi kẻ gây ra dịch Cô-vit thì nó nói: Tôi lỡ đánh rơi bình thí nghiệm có chứa vi-rút, rồi cũng chẳng làm gì được nhau.

Luật pháp bế tắc trong mùa Covid. Ngày nay người ta đang tìm kiếm một triết lý mới để sống chung với Covid một cách ôn hòa.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 07 năm 202.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal, Paypal, Payoneer: +84344331741

Trợ lý: teacherkimngan@hotmail.com.

Advertisement

1 bình luận về “Mùa dịch COVID cho thấy sự bế tắc của việc trị nước bằng luật pháp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s