Thần tích của Campuchia dưới thời lãnh đạo của thủ tướng Hun Xen.

Nếu bầu chọn chính khách được yêu thích nhất Đông Dương 30 năm qua, hẳn nhiều người sẽ bỏ phiếu cho Hun-sen, thủ tướng nước Cam-bốt.

Trong gần 50 năm lãnh đạo đất nước Campuchia, thay mặt vua Shi-ha-núc, thủ tướng Hun-sen đã tạo nên một thần tích tại xứ sở của mình.

Đầu tiên, phải nói Hun-sen đã bảo tồn được môi trường. Formosa phá hoại môi trường Cam-bốt, bị Hun-sen đuổi ra ngay. Tại các nước khác thì như chúng ta đã biết. Môi trường bị phá tan hoang. “Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ” (thơ Nguyễn Trãi).

Hun-sen đã tạo ra một nền giáo dục phổ thông miễn phí tại Cam-bốt. Hồi tôi qua chơi, Cam-bốt đã miễn phí học phí mọi cấp học. Tiền cơm trưa thì gia đình học sinh vẫn phải tự lo. Mỗi bữa cơm trưa học sinh tại thủ đô Ph-nôm-pênh, đổi ra tiền Việt, có giá khoảng 15 000 VNĐ, một bà người Cam gốc Việt trò chuyện với tôi.

Bên Cam-bốt không có nạn phần mềm lậu như Việt Nam. Người Cam-bốt không có thì thôi, nếu có phải có cho tử tế. Bên Cam-bốt, không có nạn bằng cấp giả. Họ có một bộ trưởng giáo dục tuyệt vời.

Dân Việt Nam dùng phần mềm lậu nhiều quá, cuối cùng báo hại lên chính mình. Lương công chức tại Cam-bốt hiện đã cao hơn lương công chức tại Việt Nam, trong khi giá tiêu dùng rẻ hơn.

Cam-pu-chia đã có hãng xe hơi nội địa, chạy ổn định. Đây là hãng xe duy nhất của Đông Dương sau 1976.

Trong số các nguyên thủ quốc gia tại Đông Dương cũ 20 năm trở lại đây, Hun-sen là người giỏi nhất.

Tại Cam-bốt, công chức bắt buộc phải biết dùng Facebook. Chính quyền địa phương bắt buộc phải giả quyết oan sai, khiếu nại cho người dân. Văn minh Cam-bốt hiện đã tiến rất cao. Cam-bốt đã là một cường quốc tại châu Á.

Viết tại quận 7, Sài Gon, ngày 10 tháng 07 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

Liên lạc và góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s