Vì sao Cam-pu-chia phong tướng cho hai cha con người Việt?

(Viết tặng bạn Nguyễn Duy Khoa ở Bình Thuận và chú Quang Lê Thanh ở Đà Nẵng).

Năm 2022, Cam-bốt đi một nước cờ rất cao tay, là cho Trung Quốc thuê căn cứ quân sự ở sát nách Việt Nam, Thái Lan. Quân cảng Ream đảm bảo cho Cam-bốt một thế đứng vững chắc, song hành cùng thiên triều Trung Hoa trong thế chiến lược toàn cầu.

Hàn Quốc, Nhật Bản mời Mỹ đóng quân thế nào, thì Cam-bốt mời Trung Quốc đóng quân như vậy, thật là khôn ngoan.

8 năm trước, năm 2014, có hai cha con người Việt nọ sửa chữa và sản xuất xe tăng, được Cam-pu-chia mời nhập quốc tịch và được chính phủ hoàng gia phong danh hiệu đại tướng.

Ông Trần Quốc Hải (nông dân chế tạo máy bay ở Tân Châu, Tây Ninh) và con trai Trần Quốc Thanh cùng đón nhận huân chương Đại tướng quân do nhà nước Campuchia trao tặng vì những đóng góp vào kỹ thuật cho đất nước Camuchia.

Hun-xen phong tướng cho hai cha con người Việt, không phải vì ông ấy cần xe tăng đại bác. Hun-xen phong tướng cho hai cha con người Việt để cho dân Cam-pu-chia thấy, chính phủ Hun-xen coi trọng phát minh.

Năm 2017-2018, tác giả Tôn Phi được sang thủ đô Phnompenh của Cam-bốt. Tại đây, Cam-bốt mời hãng công nghệ cao Kingston mở trường đại học. Họ là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lập được trường đại học Kingston.

Xưa kia, đánh xong giặc Mông-Nguyên, cha con Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo chạy trốn vào làng Trúc Lâm, quận Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, ngày nay, không ai biết mộ của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo ở đâu.

Vào lúc Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo trốn tại Huế, lúc đó Huế còn thuộc đế quốc Chăm-pa. Không biết nhà Trần đã điều đình với nhà Chăm-pa thế nào để cấp quy chế tị nạn cho Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo.

Trong lịch sử giữa hai dân Việt và Khơ-me, chỉ có một lần Khơ-me đánh lại Việt, vào thời hoàng kim của vua Chế Bồng Nga. Còn lại, toàn Việt đánh Khơ-me, dưới danh từ “mở cõi” hoặc “xâm lược” tùy cách nhìn nhận của người đứng bên mỗi phía.

Trở lại chuyện Polpot thảm sát dân miền Tây ở Việt Nam năm 1976. Nguyên nhân vì đâu Polpot ác đến như vậy? Đó là vì năm xưa Nguyễn Công Trứ đã diệt chủng dân Chăm-pa.

Nguyễn Công Trứ diệt chủng dân Chăm-pa là sai. Dân Chăm-pa đã cưu mang gia đình Trần Hưng Đạo lúc ông đi lánh nạn. Đất nước Việt Nam có trên 5000 năm văn hiến. Chăm-pa, không có tham vọng lãnh thổ ở Đại Việt, lại yêu mến Trần Hưng Đạo, nên giấu ông vào một làng heo hút ở quận Hương Trà.

Khi tôi nói Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo đi trốn, nhiều người không tin. Những người từng đối đầu với Trung Hoa đều biết mạng lưới tình báo, mật vụ của Trung Hoa ghê gớm đến mức nào. Khi còn sống, Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo dặn các con phải giữ kín giờ mất, nơi mất, nơi an táng để tránh họa diệt tộc. Thiên triều Trung Hoa chưa bao giờ tha cho cha con Đức Thánh Vương.

Người viết sử phải có tầm nhìn khoa học và một linh cảm tốt, để phân biệt đúng sai, thiện ác, chính tà. Hiện nay, về sử Việt, viết hay nhất là tiến sĩ sử học Phạm Cao Dương, không có người thay thế. Thứ hai là tác giả Tôn Phi.

Năm 2021, Tôn Phi ra mắt sách Việt sử đại cương. Phe Phan Huy Lê thua phe Tôn Phi mà chưa biết tại sao lại thua. Trong mặt trận sử học, tập đoàn xuất bản Charlie đã hoàn toàn chiến thắng.

Trở lại chuyện Cam-bốt cho Trung Quốc thuê căn cứ quân sự. Họ sẽ vừa tránh được xâm lược từ Trung Quốc, vừa đề phòng được Việt Nam, vừa thu hút được vốn đầu tư của Mỹ. Cha con Hun-xen quả thật quá cao tay.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (Triết gia Lê Minh Tôn)

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Email: tonphi2021@hotmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s