Nhận xét về nhân vật Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung.

Trong văn học Kim Dung, có nhân vật Vi Tiểu Bảo. Anh là gián điệp hai mang: Vừa làm việc cho vua nhà Thanh, vừa làm việc cho Thiên Địa Hội (tổ chức phản Thanh phục Minh).

Vi Tiểu Bảo vừa lừa được vua nhà Thanh, vừa lừa được Thiên Địa Hội. Phải nói rằng, so với thằng Cuội lừa quan lang, thằng Bờm lừa phú ông bên Việt Nam thì Vi Tiểu Bảo trên một bậc.

Nhưng rồi, cái kim trong bọc để lâu cũng có ngày lòi ra chuyện cũng đến ngày vỡ lở. Vi Tiểu Bảo phải chạy trốn ra đảo Hồng Kông. Ngày anh đi, đích thân vua đưa tiễn.

Chính Vi Tiểu Bảo là người bày cho Thiên Địa Hội chạy trốn sang Việt Nam, nhờ đó người Trung Hoa tránh được một cơn đồ sát trong thế kỷ 17.

Tôi thích Vi Tiểu Bảo do Huỳnh Hiểu Minh thủ vai hơn Vi Tiểu Bảo do Châu Tinh Trì thủ vai. Vai Vi Tiểu Bảo như trong ảnh, nụ cười rất thánh thiện. Vi Tiểu Bảo bản Châu Tinh Trì có quá nhiều võ thuật và quá đểu cáng đến nỗi làm hại trí thông minh của mình.

Cha của Khang Hy, Càn Long, dẹp xong các cuộc nổi loạn của người Hán chống lại tộc Mãn Chân. Đến thời con là Khang Hy, sự nổi loạn vẫn chưa hết, mà có nguy cơ bùng phát, lan rộng xa hơn. May mắn cho Khang Hy là tìm được người cận thần giỏi như Vi Tiểu Bảo.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 20 tháng 07 năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s