Vì sao nói vua Càn Long là người Hán?

Trong thời kỳ đương nhiệm, vua Càn Long hai tay đồng thời sử dụng hai nhân vật hết sức phản diện: một bên là tể tướng Lưu Dung (Lưu Gù), một bên là Hòa Thân.

Hòa Thân để giữ lợi ích cho tộc Mãn Chân.

Lưu Gù để người Hán không nổi loạn.

Về nguyên tắc, người Hán như Lưu Dung không được làm quan trong triều đình nhà Thanh. Đến thời Càn Long được mở rộng. Lưu Dung, một anh học trò nhà Hán, thi đỗ trạng nguyên trong kỳ thi của nhà Thanh tổ chức, vừa được chức quan, vừa lấy được con gái của quan tể tướng.

Cơ mật viện nhà Thanh, không bao giờ có chỗ cho người Hán như Lưu Dung. Họ vừa dùng Lưu Dung, vừa nghi ngờ, tên này vào triều đình để làm gì, có phải thuộc tổ chức phục quốc của người Hán hay không.

Hồi đó, bà hoàng hậu nhà Thanh và bà vợ quan tể tướng cùng mang thai. Cái thai của bà hoàng hậu là con gái, nên bà đem đổi với vợ ông tể tướng người Hán. Càn Long là con trai của quan tể tướng, được bà hoàng hậu nuôi, nghiễm nhiên trở thành hoàng đế của đất nước vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.


Vi Tiểu Bảo, phục vụ cho vua Khang Hy, con của Càn Long, đã vừa phải sắm vai của Lưu Dung, vừa phải sắm vai của Hòa Thân.

Văn hóa của Càn Long là văn hóa Hán. Chữ viết Càn Long sử dụng là chữ Nho. Yêu cầu duy nhất của Càn Long lúc đó là tóc đuôi sam. Xem trong AQ chính truyện, mọi người dân Trung Quốc đều phải để tóc đuôi sam. Chữ Q là cái sam.

Quang Trung, cướp xong chính quyền nhà Lê của Việt Nam, cũng phải sang Trung Hoa để quỳ lạy vua Càn Long, xin được công nhận. Mọi triều đại ở Việt Nam, khi mới lên kêu chống Tàu cho lắm, rồi năm nào cũng phải sang bái kiến thiên triều Trung Hoa.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 20 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

tonphi2021@hotmail.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s