Vì sao Đông y vượt trội trong những năm gần đây?

Ảnh: Bác sỹ Trần Cúc.

Đông y cho thấy một sự vượt trội hơn hẳn trong việc chữa trị các bệnh mãn tính, bệnh lão khoa và các bệnh di căn.

Đông y, vốn coi con người là một tổng thể hòa nhất, ít để lại tác dụng phụ sau khi chữa trị như Tây y, vốn coi bộ phận nào riêng bộ phận đó.

Ảnh: Bác sỹ Trần Cúc.

Chi phí bệnh viện công, thiết kế theo triết học Tây phương, bị đội vốn và phải đè bệnh nhân ra tận thu. Đông y khắc phục được điều đó bằng các bài thuốc cây nhà lá vườn. Trong một số trường hợp, vật lý trị liệu của Đông y còn không phát sinh chi phí hơn một ly trà đá.

Nhược điểm của Đông y là nạn thầy lang, không qua kiểm định của nhà nước. Đành rằng những nhà Đông y tài danh nhất đi bằng con đường thầy lang, tuy nhiên ai cũng làm được thầy lang như vậy nên đi đôi với Đông y sẽ là nạn ngải cứu.

Diễn biến lịch sử văn minh nhân loại đang tiến rất nhanh. Ngành y tế gặp áp lực tương tự. Nếu một người nào ngồi ghế của bác sỹ Nguyễn Thanh Long thì cũng phải mua kist test Tàu, mua vắc-xin. Người ta nói rằng, thay con người không tốt cho bằng thay văn hóa.

Tây y có lợi thế lớn trong ngoại khoa (Ngoại khoa là phẫu thuật, dao kéo). Các vấn đề nội khoa, Đông y dường như luôn nắm được thế tốt.

Trong một bài viết trước, chúng tôi có nói, tại Việt Nam, chỉ có 3 thần y chữa được bệnh liệt giường. Còn lại, người ta không chữa được, song vẫn phải níu kéo bệnh nhân, trong ngành y tế bệnh nhân hiểu theo một nghĩa nào đó cũng là khách hàng.

Vai trò của nhà báo rất quan trọng. Dân trí thấp, dân lên đọc báo, thấy nhà báo giới thiệu bác sỹ nào thì dân sẽ đến bác sỹ đó. Vì vậy đào tạo nhà báo phải là đào tạo con người đa lĩnh vực, có đạo đức nghề nghiệp, giới thiệu cho dân đi đúng chỗ mình cần.

Liên lạc bác sỹ Trần Cúc: https://www.facebook.com/dongytrancuc

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s