Vì sao nước Mỹ mời tất cả các bên vào Hiệp định Paris 1973?

Hôm nay, khi bà Nancy Pelosy, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đi thăm Đài Loan, quân đội Mỹ đã điều hàng không mẫu hạm Ronald Reagan đi đón.
Trước đó 50 năm, vào năm 1973, nước Mỹ tháo ngòi chiến tranh bằng Hiệp định Paris 1973.

Đại khái, Hiệp định Paris 1973 mời gọi Bắc Việt (sau đây sẽ gọi là Bắc Bộ phủ) và chính quyền Sài Gòn ngồi vào vòng đàm phán, tổ chức tổng tuyển cử. Toàn bộ mọi chi phí tổng tuyển cử và tái thiết đất nước Việt Nam sau chiến tranh do Hoa Kỳ đài thọ.

Ngày hôm nay, đất nước Đài Loan được hưởng lợi. Không mất một chi phí nào, đảo Đài Loan được quân đội Mỹ bảo vệ.

Cho đến nay, cuốn sách giáo khoa lịch sử đang dạy cho học sinh trên lãnh thổ Việt Nam vẫn chưa đạt tiêu chuẩn khoa học. Người ta nhau đi nhai lại danh từ “ngụy quyền” nhưng vẫn không biết “ngụy quyền” nghĩa là gì. Ngụy quyền là hình thức khống chế thiên tử, ra lệnh chư hầu, lấy từ trong tiếng Hán chỉ cha con Tào Tháo. Vậy, trong lịch sử nước Đại Việt chỉ có duy nhất chúa Trịnh là ngụy quyền mà thôi. Thế nhưng gọi chúa Trịnh là Nguỵ quyền thì cũng không đúng, vì chúa Trịnh đâu có lật đổ ngôi vua của cha con nhà Lê. Tóm lại, trong lịch sử đất nước Việt Nam, chưa bao giờ có chế độ hay chính thể Nguỵ quyền.

Nước Mỹ rất khôn. Khi mời Trung Quốc, Nga, Pháp, Thụy Sĩ,… , đầy đủ mọi thành phần đến dự hiệp định Paris làm quan sát viên, nước Mỹ đã mời Đức Chúa Trời đến chứng giám cho buổi ký kết. Cho nên, ai vi phạm Hiệp định Paris, người đó cắt giao ước với Đức Chúa Trời. Bằng chứng quá rõ ràng, không ai bẻ được cái lý của nước Mỹ. Đến độ, người ta nói, trong Hiệp định Paris 1973, nước Mỹ đã kế thừa tinh thần Los Angeles, nơi khởi nguồn của tư tưởng lấy Kinh Thánh làm nền tảng cho mọi hoạt động của nước Mỹ và khối Commonwealth.

Việc Hà Nội tràn vào miền Nam năm 1975, trước khi tổ chức tổng tuyển cử toàn quốc vào năm 1976, gây ra rất nhiều khó khăn cho đế quốc Mỹ trong việc đưa Việt Nam lên làm một siêu cường tại viễn Đông. Hậu quả đôi khi còn trái lại. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan lúc lên nhậm chức đã nói với hàng tướng lãnh Mỹ: “Rút quân ra khỏi Việt Nam không chỉ đơn thuần là kết thúc một cuộc chiến tranh. Mà còn để lại di chứng cho hàng ngàn thế hệ sau sinh ra tại Việt Nam.” Văn hoá Mỹ là văn hoá hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Họ thua không phải bởi họ thua. Họ thua để tiếp tục làm chỗ dựa cho an ninh, hoà bình cho thế giới. Cũng giống như viên tướng Douglas Mc.Arthur sắp lấy được Bắc Triều Tiên thì có điện từ thủ đô Washington yêu cầu bị đại tướng này phải rút quân. “Trời cao hợp đất bao nhiêu thì tư tưởng của Đức Chúa Trời cao hơn tư tưởng của loài người bấy nhiêu.” (Ê-sai chương 55, câu 8 đến câu 9.)

Hiệp định Paris 1973: Trời, Đất, Người đều chứng giám. Nhìn qua thì tưởng là Mỹ thua, 50 năm sau mới nhìn cho rõ và biết là Mỹ thắng.

Viết tại quận 4, Sài Gòn, ngày 28 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Chủ tập đoàn xuất bản Charlie- đồng tác giả sách Việt sử đại cương.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

8 bình luận về “Vì sao nước Mỹ mời tất cả các bên vào Hiệp định Paris 1973?

      1. Tôn Phi nếu được ông viết về lý do tại sao nước Mỹ thu hút được nhiều nhân tài thế giới về đó sống và làm tiền cho Mỹ; kể cả thu hút dòng người tị nạn, dù Mỹ áp dụng nhiều giải pháp ngăn chặn người tị nạn, nhưng họ vẫn cứ chọn Mỹ. Những sự lựa chọn như vậy là hoàn toàn tự nguyện, phải có những lý do lớn và cốt lõi ở đây?

        Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s