Vì sao sếp ở các nước tin lành tư bản chủ nghĩa cho nhân viên nghỉ vào thứ Bảy.

Ảnh tư liệu: Họa sĩ Van Gogh.

Vì sao sếp ở các nước tin lành tư bản chủ nghĩa cho nhân viên nghỉ vào thứ Bảy? Vì ngày thứ Bảy là ngày Đức Chúa Trời nghỉ ngơi và cũng cho các con cái ngài nghỉ ngơi.

Ở Mỹ, các dòng họ giàu nhất là các dòng họ Van, đến từ Hòa Lan. Người ta đi qua và trông thấy, các cửa hiệu của dòng họ Van đóng cửa vào thứ Bảy, mở cửa trở lại vào Chủ Nhật.

Dòng họ Van nổi tiếng đến độ, người ta kháo với nhau rằng, nếu một anh thanh niên muốn khởi nghiệp thì phải đến gặp các ông chủ họ Van. Trong ảnh, Van Goh, họa sĩ Hòa Lan giỏi nhất mọi thời đại.

Một số công ty tài chính tại thành phố Hồ Chí Minh, tháng 30 ngày làm “chỉ” có 29 ngày. Nhân viên không dám thưa kiện vì mất việc giữa mùa dịch này chỉ có chết đói.

Hôm nay là kỷ niệm ngày mất của giáo sư sử học Trần Quốc Vượng, ông mất ngày 08 tháng 08 năm 2005. Cuốn cơ sở văn hóa Việt Nam của giáo sư Trần Quốc Vượng tốt nhất hiện nay. Chúng tôi thích ông Vượng ở điểm ông có hướng nghiên cứu sử tính của dân tộc hơn là niên đại khảo cổ. Xưa, dân Viêm Việt 7 ngày nghỉ 1 ngày (thất nhật đắc). Có thể bổ sung điều này để làm cho phong phú sách Cơ sở văn hóa Việt Nam của ông Vượng. Luật ngày nghỉ Sabath trong Kinh Thánh trùng với tư tưởng nhìn lại một tuần sau 7 ngày của triết Việt Nho -giáo sư Lương Kim Định.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 08 tháng 08 năm 2022.

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s