Mấy cảm nghĩ về phim Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung

Ở Trung Quốc, có hẳn một trường phái phim truyền hình dựa theo kịch bản là các tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Người ta không còn nói “tiểu thuyết Kim Dung” nữa mà người ta nói “phim Kim Dung” như một minh chứng về mức độ thành công trong khâu nhập thế của văn học Kim Dung.

Trong số các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung, tiểu thuyết Thiên Long bát bộ là rõ ràng nhất.

Phim kể về võ lâm Trung Hoa giai đoạn chiến tranh Tống-Nguyên. Kiều Phong, dùng tính mạng của mình để giảng hòa cho hai nước Tống và Nguyên. Xung quanh bối cảnh các môn phái võ thuật của hai nước cạnh tranh, giao lưu với nhau.

Kiều Phong, tên gốc Tiêu Phong, chàng trai thảo nguyên người Kim trôi dạt vào Trung Quốc, tưởng mình là người Hán, được bầu làm bang chủ Cái Bang. Anh bị kẻ thù vu oan, làm đối tượng truy sát của cả võ lâm, sau đó được cả võ lâm ngưỡng mộ.

Nhìn chung các tiểu thuyết của nhà vă Kim Dung, khi được chuyển sang phim, đều khá ăn khách. Giá trị văn học ở các đoạn miêu tả võ thuật đẹp mắt, cùng văn hóa hiệp sĩ Tàu mà ngày nay người ta gọi đó là quân tử Tàu.

Các tác phẩm văn học của Kim Dung được xếp vào thời hiện đại nhưng về nội dung thì nó thuộc Văn học cổ điển II Trung Quốc.

Một nhân việt Kiều Phong hào hiệp trượng nghĩa.

Đoàn Dự một chàng thông minh, si tình, có phần láu lỉnh. Đoàn Dự chiếm được Yến cô nương hết đỗi xinh đẹp.

Đoàn Dự tượng trưng cho mẫu người dùng trí thông minh để chiến thắng, thoát khỏi xung đột.

Hư Trúc, anh sư ngây thơ, vô tình được truyền võ công của Tiêu Dao phái, trở thành cao thủ đệ nhất võ lâm. Hư Trúc còn ăn nằm với công chúa nước Tây Hạ do duyên tình cờ.

Hư Trúc, Kiều Phong và Đoàn Dự kết nghĩa huynh đệ (anh em) với nhau. Thiên Long bát bộ gồm vô số anh hùng hào kiệt đã phải dừng lại trước bộ ba này.

Thời buổi hào hoa ấy đã không còn. Tại Trung Quốc đại lục mạnh ai nấy sống. Bộ tiểu thuyết Kim Dung như còn là kỷ niệm đẹp.

Thiên Long Bát Bộ bản 2003.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 15 tháng 08 năm 2022.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

Liên lạc góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s