Vì sao nền giáo dục Hàn Quốc khuyến khích người học sáng tạo?

Ảnh: Bà kiến trúc sư Hồng người Hàn Quốc đặt sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi. Dự kiến sách này sẽ được dùng làm sách giáo khoa môn sử trong một nền giáo dục mới.

Các dân tộc như Singapore, Hoa Kỳ lấy ngay Kinh Thánh làm nền tảng, thì họ không phải lập thuyết nữa. Hàn Quốc, trước khi có các tập đoàn đại tư bản chaebol, đã lập thuyết. Nội dung chương trình học Nho giáo kết hợp với Kinh Thánh mở ra những chân trời sáng tạo vô tận cho học sinh, sinh viên.

Ngày hôm nay tôi nói cho quý vị một bí mật trong cách tổ chức kinh tế của người Hàn Quốc.

Người đọc báo cũng phải được hưởng lương như người viết báo. Ví dụ, tác giả bài báo lĩnh 1000 quan tiền thì người đọc, và góp ý , cũng phải được lĩnh 1 quan tiền.

Nhiều nhà báo bây giờ lấy hết tâm trí của người nghe theo. Điều đó là không nên. Người ta cho bạn đọc miễn phí chắc có dụng ý nào đó.

Bằng cách tạo ra một môi trường mà cả người sản xuất lẫn người tiêu thụ văn hoá đều được hưởng lợi, toà soạn báo sẽ có tích lũy tư bản.

Từ Hà Nội, cô giáo dạy văn Hoàng Kim Bảo nói: “Viết chung chung, không tạo ra bước đột phá thì không có giá trị, sẽ như hội họa không tạo ra ấn tượng về đường nét, màu sắc, ánh sáng, như âm nhạc không tạo ra giai điệu hay, như kịch nghệ không tạo ra hành động,…”

Tại sao những tư tưởng giáo dục tiên tiến hiện đại đã từng được thực hiện ở Việt Nam hơn 70 năm trước dưới thời chính phủ Trần Trọng Kim và chính quyền Việt Nam Cộng Hoà mà hiện nay vẫn không được thực hiện ở VIệt Nam? Xin thưa là có. Tại trường Khoa học xã hội và nhân văn ở Thủ Đức, Sài Gòn, khẩu hiệu giờ đã chèn được vào hai từ: “Dân tộc” và “khai phóng”.


Vấn đề bây giờ không còn là lý thuyết Triết Lý giáo dục nữa mà là vấn đề thực tiễn của Giáo dục Việt Nam. Các sách của tác giả Tôn Phi vẫn lên được Amazon. Vậy, thời đại cơ học lượng tử, mạng Internet là thời đại của tự do tư tưởng.

Ảnh: Bà kiến trúc sư Hồng người Hàn Quốc đặt sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi. Dự kiến sách này sẽ được dùng làm sách giáo khoa môn sử trong một nền giáo dục mới.

Tinh thần giáo dục Hoàng Xuân Hãn phải được thể hiện ở nội dung chương trình sách giáo khoa ở mục tiêu và phương pháp dạy học Nhân Bản & Khai Phóng. Điều đó cần sự cộng tác của mỗi thầy cô giáo. Hơn hết, cần sự tự lực nơi học sinh.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 23 tháng 08 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trợ lý: Tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebol của tác giả Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s