Vì sao Việt Nam không có kỹ sư tài năng như các nước Âu Mỹ?

Bill Gates. Ảnh tư liệu.

Kỹ sư tài năng đã phải học rất nhiều. Đặc biệt họ am tường kinh điển dân tộc. Chẳng hạn, Bill Gates, kỹ sư IT giỏi nhất như thế kỷ XX, đọc rất nhiều sách văn-sử-triết, rồi mới chế ra Windows. Phần thưởng dành cho anh là tập đoàn Microsoft rộng lớn.

Kỹ sư Việt Nam đa số là kỹ sư hàm thụ, chứ không phải là kỹ sư phát minh.

Ở Việt Nam, trường đại học FPT, giáo sư giảng cho sinh viên nghe rằng: “Việt Nam làm gì có văn hoá. Văn hoá Việt Nam sao chép từ Trung Quốc”. Bao nhiêu năm nay FPT chỉ đi gia công phần mềm. Người ta không phân biệt được giữa trường đại học và trường nghề. Kỹ sư phát minh phải được dạy dỗ rất kỹ lưỡng về văn hoá.

Bill Gates. Ảnh tư liệu.

Người ta hay nói đùa với nhau, kỹ sư Việt Nam có cho không họ cuốn sách sử dân tộc thì họ cũng không lấy, cho dù cuốn sách đó viết công phu và nổi tiếng. Thầy giáo Nguyễn Thái Bang ngoài Vinh nói, sinh viên Việt Nam bận học nghị quyết và tuyên truyền, lấy đâu ra thời gian để phát minh. Bởi vậy có thể thấy, những phát minh đẳng cấp như nguyên lý tủ lạnh, chip máy tính,…thuộc về kỹ sư của các nước Cơ-đốc giáo Tây phương.

Hơn nữa cũng chỉ có các nước tư bản Tây phương mới đủ các thiết bị kỹ nghệ cho kỹ sư làm việc. Vì vậy các phát minh chấn động phải thuộc về các nước Tây phương. Các nước Đông phương chưa nhau các phát minh lặt vặt.

Vấn đề siêu hình thời gian là một vấn đề trọng đại, đỉnh cao của khoa học. Tại trường đại học Văn Khoa Sài Gòn, giáo sư Lương Kim Định đã giải quyết được vấn đề siêu hình thời gian.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 23 tháng 08 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Nhà sáng lập kiêm chủ tập đoàn xuất bản Charlie Sài Gòn.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: Tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Để trở thành một IT giỏi của tác giả Tôn Phi.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s