Mục đích của đào tạo đại học- tác giả Tôn Phi.

Đại học là một ngưỡng cửa của cuộc đời. Tấm bằng đại học như tấm vé thông hành. Quãng thời gian 4 năm học đại học chứa thật nhiều kỷ niệm.

Sinh viên đại học không phải là kẻ thu góp trí thức để tìm một địa vị xã hội hay một địa vị văn hoá. Sinh viên và giáo sư đại học trước tiên phải là những con người sáng tạo.

Nhiều trường đại học ở Việt Nam (2022) không đạt chuẩn academic. Điều này cũng thật khó trong bối cảnh chính trị, nhân quyền hợp hiến của nước ta. Giáo dục cũng vừa là nghề nghiệp mưu sinh, vừa giúp con người tự do toàn diện và giữ vai trò chủ động trong việc chuyển hướng văn minh nhân loại. Vậy, cần những người hiệu trưởng giỏi, biết cách tổ chức học thuật và kiếm tích lũy tư bản cho nhà trường.

Đại học phải phát triển kiến thức, trí tuệ cho sinh viên. Đại học phải phát triển thể lực cho sinh viên. Kiến thức và thể lực có giá trị như nhau. Đặc biệt là thể lực. Không tồn tại một thân thể khỏe mạnh ở trong một tâm hồn yếu đuối.

Đối với những nước đang chịu nô lệ, như nước Phổ của Humbolt thời Pháp thuộc, đại học còn có trách nhiệm giải cứu đất nước ra khỏi đêm dài nô lệ, khủng hoảng và suy kiệt.

Trong thời hoà bình, đại học cần thúc đẩy quyền tự do làm ăn sinh sống và mưu cầu hạnh phúc của công dân. Người ta bảo: “Học ăn, học nói, học gói, học mở.” Đại học làm những điều trên ở trình độ cao nhất.

Giá trị của đại học nằm ở thực chất sáng tạo. Nếu không có sáng tạo, trường đại học sẽ thực chất chỉ là trường nghề và tiến hành chế độ học phí tận thu.

Vào ngày tốt nghiệp, tư tưởng của các em cũng cần giải phóng. Giải phóng ở đây không có nghĩa là công chức bất tuân luật pháp. Giải phóng ở đây là các em có một tâm hồn tự do, chắp cánh bay vào cõi không gian bao la.

Vào thời đại hôm nay, đại học không lệ thuộc vào một biên giới quốc gia nhất định. Người học cũng không phụ thuộc vào một chuyên môn nhất định nữa, mà anh ta phải am hiểu mời ngành nghề khi cần.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng 09 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Chủ tập đoàn xuất bản Charlie Sài Gòn.

Advertisement

1 bình luận về “Mục đích của đào tạo đại học- tác giả Tôn Phi.

 1. Chất xám VN đã đi dâu ?

  Nhận định của bạn rất chính xác
  Ngày xưa , nói đúng hơn là trước 30/4/1975 tại miền Nam đã có một nền giáo dục nhân bản
  Hệ thống giáo dục Bậc Tiểu và Trung học có : Công Lập -Tư thục – Bán công ….
  – Công Lập : hoàn toàn miễn phí từ Mẫu giáo đến hết bậc Trung học
  – Tư Thục : Do tư nhân đứng ra thành lập với thành phần Giáo sư có uy tín , học phí mỗi lớp , mỗi Trường khác nhau , nhưng không quá cao để mọi người đều có thể theo học.
  – Bán Công : Trường do nhóm Tư nhân hợp tác với chính phủ lập ra mà học phí chỉ bằng 1/2 Tư thục ( Chính phủ chịu 1/ 2 )
  – Trường Quốc Gia Nghĩa Tử : dành do con em của những gia đinh có người hy sinh vì Tổ Quốc
  * Chương trình đều thống nhất theo giáo trình của Bộ Quốc Gia Giáo dục và bằng cấp tốt nghiệp như nhau không phân biệt Công – Tư
  * Nhưng Sách giáo khoa thì tuỳ mỗi Trường tự chọn theo từng người biên soạn mình thấy thích hợp chứ nhất thiết không phải bắt buột dạy theo Sách của Bộ QGGD miễn là đúng nội dung đề ra.
  Đại học cũng vậy : Chính phủ và Tư nhân
  – Đại học của Chính phủ có các Viện :
  * Đại Học Saigon : Đầy đủ tất cả các Khoa và là Đại học lớn nhất miền Nam
  * Đại Học Huế : Đủ các phân khoa ( chỉ thiếu Dược nên phải vào Saigon học )
  * Đại Học Cần Thơ : ( có khá nhiều Phân khoa phảỉ lên Saigon học )
  – Đại Học Tư :
  * Đại học Minh Đức ( Công Giáo )
  * Đại học Van Hạnh ( Phât Giáo )
  Tuy hai Đại Học này do các Tôn giáo thành lập , nhưng chương trình cũng như bằng cấp tốt nghiệp có giá trị như các viện Đại học của Chính Phủ
  Ngoài ra còn có các Đại Học Quốc Gia Hành Chánh , Đại Học Nông-Lâm-Ngư nghiệp ………
  Đó là mình kể cho bạn hình dung cách tổ chức của những gì mình nhớ và biết thôi chứ không nói chi tiết và mình cũng rất hân hạnh được hấp thu trong môi trường giáo dục của miền Nam
  Nình sẽ nói với bạn nhiều hơn
  Chúc bạn thành công
  Một bạn Giàn của Bạn
  hue.vn

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s