Sự thay đổi trong quan niệm của xã hội về vai trò của đàn ông và đàn bà trong gia đình.

Ai cũng đều có mối tình đầu, có người mối tình đầu và cũng là lần cuối, có người mối tình đầu chỉ để nhớ mà thôi.

M Gorbachev rất yêu và chung thủy với vợ mình, bà Raisa Gorbachev. Theo trang France 24

Ông Gorbachev từng tiết lộ: “Chúng tôi đã nắm tay nhau đi suốt cuộc đời”. Hai người quen nhau khi cùng học Đại học Tổng hợp Moscow vào đầu những năm 1950. Raisa quê ở làng Rubtsovsk gần biên giới Mông Cổ, sv triết học. Còn Gorbachev là sinh viên luật từ thị trấn Stavropol, miền nam nước Nga.

Khi chàng để ý tới nàng thì nàng vừa chia tay người tình trong đau buồn nên nàng từ chối. Nhưng chàng nói rằng không thể nào không yêu nàng. Họ hôn nhau lần đầu trong một công viên ở Moscow, khi họ đi bơi ở một hồ nước và một cơn giông bất ngờ ập đến. “Tôi nhớ khuôn mặt của Raisa trong một tia chớp, ánh mắt sợ hãi, thắc mắc của cô ấy. Tôi ôm cô ấy và vụng về nhưng bắt đầu hôn cô ấy một cách say đắm.” Gorbachev nhớ lại.

Ông tham gia chính trị và ngày càng thăng tiến. Bà là tiến sĩ, giảng viên đại học. Dù đã là TBT, mỗi ngày ông vẫn gọi cho vợ vài lần. Người Nga khi đó nghĩ ra một câu chuyện cười rằng TBT và vợ ở trong phòng ngủ, bà vợ nói ” Misha, em cá là anh chưa bao giờ hình dung ra ngày nào đó anh sẽ chung giường với phu nhân của TBT”.

Raisa đẹp và sành điệu. Bà mặc những bộ vetst rất vừa và có cả áo khoác lông thú. Bà công du khắp nơi cùng chồng, qua Mỹ và đi cùng vợ chồng TT Reagan.

Trong xã hội cổ đại cũng như hiện đại, nam nhi luôn là trụ cột của gia đình, là nơi biểu hiện của “Dương cương chi khí”.

Người đàn ông nên là trụ cột là chỗ dựa, kiếm kế sinh nhai, nuôi sống và là điểm tựa tinh thần cho gia đình. Trong nhà thì tự lấy mình làm gương cho con cái noi theo và hiểu được đạo nghĩa đối nhân xử thế, ngoài xã hội thì gánh vác việc công, giúp “Định quốc, an dân”.

Truyện ngắn viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng 09 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741
Trợ lý: beauteme@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Đám cưới trong văn minh Trung Hoa của tác giả Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s