Lê Phú Khải, nhà khoa học số 1 Việt Nam về đồng bằng sông Cửu Long.

Từ trái sang phải: nhà báo Lê Phú Khải và nhà báo Tôn Phi.

Lê Phú Khải, nhà khoa học số 1 Việt Nam về đồng bằng sông Cửu Long. Bộ sách của ông cho thấy sự am hiểu cặn kẽ, có lớp lang, khoa học về vùng đất vô cùng rộng lớn và quan trọng này.

Ông Lê Phú Khải là thầy dạy trực tiếp của tôi. Những năm học báo chí nơi ông, tôi đã lĩnh hội được rất nhiều kiến thức.

Hơn thế nữa, điều người ta ngưỡng mộ nơi ông, là sự trung thực, thanh khiết và lòng dũng cảm, đúng như tên gọi của ông: Lê Phú Khải.

Cuộc đời người phóng viên giỏi nhất đài tiếng nói VOV, nhà báo Lê Phú Khải đã 20 năm ăn ngủ, nghiên cứu tại hiện trường đồng bằng sông Cửu Long. Ông là cha đẻ của thuật ngữ “sống chung với lũ”. Khi hết lũ đó mới là tai vạ, dài không có phù sa.

Với công cụ toán học và tin học ngày nay, tuổi trẻ như tác giả Tôn Phi hoàn toàn có thể số hoá những nghiên cứu của nhà báo Lê Phú Khải. Có thể nói, ông là người duy nhất có thể cứu nguy cho đồng bằng sông ở thời điểm này.

Năm nay 80 tuổi (sinh năm 1942), ở độ tuổi gần đất xa trời, nhà báo Lê Phú Khải vẫn luôn đau đáu về tình hình sông Cửu Long. Bên Tàu gọi đó là sông Mê-kông. Dòng sông đang trơ cạn và ông không biết tương lai những thế hệ sinh sau này sẽ đi về đâu, khi lương thực cạn kiệt dần.

Vốn sống, vốn hiểu biết của nhà báo Lê Phú Khải về đồng bằng sông Cửu Long là quá lớn. Một nhà khoa học có máu báo chí, đã lý giải mọi vấn đề về đồng bằng sông Cửu Long một cách cặn kẽ.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 02 tháng 09 năm 2022.

Liên lạc nhà khoa học Tôn Phi: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s