Vì sao Ngô Đình Diệm thua?

Ngô Đình Diệm là dòng dõi Ngô Quyền, vị tướng đánh giặc Tàu Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 ngày trước.

Trước khi xảy ra vụ đảo chính-ám sát năm 1963, Hoa Kỳ đột ngột thay đổi thế chiến lược toàn cầu. Diệm-Nhu không đồng ý với thế chiến lược toàn cầu đó. Hai ông không chịu di tản.

Theo đó, họ muốn Cơ-đốc hoá nước Liên Xô.
Điều đó làm cho Hoa Kỳ bỏ nước Lào và nước Cam cho Quốc Tế Cộng Sản. Người ta gọi đó là đại lộ Hariman.

Quân Bắc Việt theo đường Lào, đường Cam vào miền Nam Việt Nam. Đại sứ Bùi Diễm biết là thua. Xem cuốn Gọng kìm lịch sử. Ông Bùi Diễm nói Đức Chúa Trời dẫn dắt lịch sử. Ngoài khả năng tính toán của con người.

Đổi lại Hoa Kỳ lấy Mã Lai, In-đô. Nước Anh bày cho nước Mã Lai làm ấp chiến lược. Bên châu Âu lo kế hoạch Marshall tái thiết châu Âu.

Sau đó, Nga-sô hết phát triển xuống phía Nam được nữa. Sang Afganishtan thì bị Nato đánh cho tơi tả. Xem hồi ký của tướng Mỹ.

Ngô Đình Diệm, ông linh mục chọn sai nghề. Lúc cần phải giết băng đảng Dương Văn Minh thì ông lại tha. Bà em dâu, đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân khóc bên Pháp. Quả thật, sau khi giết xong anh em Diệm -Nhu, tướng Dương Văn Minh dỡ luôn ấp chiến lược.

Di sản mà Ngô Đình Diệm để lại cho đất nước là rất lớn. Ngoại trừ chuyện khuếch trương tôn giáo của ông ta quá đáng. Sở dĩ ông Diệm thua nằm ở một mệnh đề thần học-Kinh Thánh.

Về văn hoá thì Ngô Đình Diệm thắng. Cái thắng đó không thể kể công mỗi mình Ngô Đình Diệm, mà còn bao nhiêu tên tuổi khác như Lương Kim Định, Đào Mộng Nam,…

Chính quyền quân sự Hoa Kỳ sẽ minh oan cho Ngô Đình Diệm. Lỗi thuộc về chính quyền quân sự Hoa Kỳ. Hoa Kỳ bảo Nguyễn Khánh rút từ năm 1974. Nguyễn Khánh bỏ đi trong bí mật. Đầu năm 1975, lính biệt kích của Việt Nam Cộng Hoà vẫn chưa biết gì.

Quân Hà Nội hiện nay mắc họng vì hiệp định Gienevo 1954 và hiệp định Paris 1973. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào khoảng năm 1989 nói: “Rút quân ra khỏi Việt Nam không đơn thuần là kết thúc một cuộc chiến tranh. Nó để lại một tương lai tăm tối cho muôn ngàn thế hệ về sau.”

Năm 1974, tướng Nguyễn Khánh đã vạch kế hoạch di tản chiến lược sang Hoa Kỳ. Nga sô quá trơ trẽn, vi phạm hết hiệp định này sang hiệp định khác. Nếu thua tại Ukraine thì Nga sô sẽ “mất” cả Đông Dương. Nếu thắng Đông Dương cũng sẽ theo Mỹ.

Tại Đông Dương, hiện tạicó ít nhất 7 tập đoàn quân sự. Các hãng sản xuất vũ khí béo sụ nhờ các đơn đặt hàng của 7 tập đoàn này.

Cụ Nguyễn Trãi thốt lên:
“Bại nhân nghĩa, nát cả đất trời
Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ.”

Trong sấm ký Trạng Trình, cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm dùng những từ ngữ rất tốt đẹp dành cho Quốc gia Việt Nam. Bàn cờ thế tại Đông Dương đang có lợi cho Quốc gia Việt Nam.

Tình cờ, những thành tựu về văn hoá của Việt Nam lại rơi đúng vào thời Ngô Đình Diệm. Cho nên dù muốn hay không, tên tuổi của Ngô Đình Diệm mãi gắn liền với thời kỳ huy hoàng của miền Nam Việt Nam.

Bàn cờ thế tại Đông Dương. Hoa Kỳ thắng thế 100%.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 09 năm 2022.
Sử gia Tôn Phi.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

2 bình luận về “Vì sao Ngô Đình Diệm thua?

  1. Lịch sử đa chiều theo cách nhìn của người viết sử thuộc trường phái nào song bản chất chiến tranh là tội ác lớn nhất mà con người tạo ra. Phe tả phe hữu hay trung lập cùng đều phải chịu tổn thất do tiếp tay cổ suý tội ác chiến tranh. Không có chính nghĩa hay phi nghĩa với các bên tham chiến mà chỉ có tội ác. Giải pháp hoà bình cho tất cả mới là giá trị chung mà trách nhiệm thuộc những người đứng đầu chính phủ quốc gia

    Thích

  2. Ngô đình diệm thua ai thắng ai khi ông dùng luật 10.59 thì luật nhân quả ông nhận được là chính xác. Ông dùng quyền luật pháp cố suý tôn giáo này và phản đối tôn giáo khác thì chính tôn giáo đã loại ông khỏi vai trò của tín đồ để chầu trời bên chúa của nhà ông.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s