Vì sao vua Ngô Quyền cho xây lăng nhỏ?

Lăng vua Ngô Quyền rất nhỏ. Người càng thành công thì ít khoe khoang.

Tất nhiên, dưới lăng chưa chắc đã phải thi thể thật của Ngô Quyền. Vua chúa thường chôn ở một nơi bí mật để tránh bị trả thù. Người Việt bảo nhau: “Hại dân dân đái ngập mồ thối xương”. Cho nên các vua Việt Nam như vua Lý, vua Trần rất coi trọng việc dư luận.

Bên Hy Lạp, vua Alexandre đại đế cũng làm quan tài nhỏ. Ông trối lại rằng hãy để hai bàn tay của ông bên ngoài, hàm ý khi chết rồi cũng chẳng mang theo gì được bên người.

Bên Anh, bà hoàng già vừa mới chết (08/09/2022). Cuộc đời bà giản dị. Công chức của bà ăn nói hết sức lễ độ. Cảnh sát Anh khiêm tốn, văn minh. Các nhà văn Anh dùng những lời khen ngợi cho quý bà.

Ông Đinh Văn Thiện, thầy phong thủy giỏi ở Việt Nam, khen vua Ngô Quyền có tâm có đức (năm 2022). Thế cuộc xoay vần. Người có đức, như Khổng Tử bên Tàu, Lê Hữu Trác và Nguyễn Du bên Việt Nam mới tồn tại được lâu.

Trong tác phẩm Việt Nam sử lược, giáo sư Trần Trọng Kim kể: Năm Kỷ Hợi (939), Ngô Quyền xưng vương, đóng đô ở Cổ Loa (nay thuộc huyện Đông Anh, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngô vương đặt quan chức, chế triều nghị, định phục sắc và chỉnh đốn việc văn hoá, chính trị trở nước. Quãng thời gian ấy được 6 năm. Các con của Ngô Vương là Ngô Xương Ngập và Ngô Xương Văn không giữ được ngôi vua, rơi vào tay nhà Đinh.

Các bạn chớ dại vì yêu mến mà đến lăng Ngô Quyền thắp hương. Kinh Thánh, lời của Đức Chúa Trời dạy rằng: “ Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác.”- Xuất Ê-díp-tô ký chương 20 câu số 3. Khi bạn thắp hương thì Ngô Vương nào đâu ăn được, chỉ cúng cho ma quỷ mà thôi.

Kể từ khi Hai Bà Trưng bị Mã Viện, đại tướng quân nhà Hán chặt đầu đem về Trường An, đất nước của người Việt trải qua thời Bắc thuộc đen tối. Cho đến khi Ngô Vương xuất thế, 939-944, đánh bại quân Nam Hán (năm 938) trên sông Bạch Đằng. Sông Bạch Đằng cũng là nơi Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo diệt giặc Tàu gốc Mông- Nguyên sau này. Sau có bài Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu.

Sử chép rằng đời Hùng Vương thứ nhất (trước Ngô Quyền khoảng 3000 năm, trước vua Gia Long khoảng 5000 năm), nước Văn Lang làm nghề chài lưới, cứ hay bị giống thuồng luồng làm hại. Vua (Hồng Bàng thị) mới bắt dân lấy chàm vẽ mình để những giống ấy tưởng là đồng loại không làm hại nữa. Người nước Nam có truyền thống thờ Trời, cho nên mới gọi là Việt Nam văn hiến.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng 09 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Tác giả sách Việt sử đại cương.

Cộng sự: doanh@slextreme.com.

Advertisement

2 bình luận về “Vì sao vua Ngô Quyền cho xây lăng nhỏ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s