Hán Cao Tổ Lưu Bang là người Việt.

Hán Cao Tổ

Nhà Hán có nguồn gốc ở đâu?

Hán cao tổ quê làng Bái. Làng Bái ở đâu? Lần mò trong cổ sử, dường như chẳng ở đâu ở mạn Bắc có làng Bái. Duy nhất chỉ có làng Bái ở miền Thái Bình, nước Việt Nam. Những cái tên đường và miếu thờ hiện diện ở Việt Nam như Lữ Hậu, Lữ Gia, Mai Hắc Đế gợi nhắc nhiều kỷ niệm.

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập- Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”. Theo đó thì cụ Trãi không rành lịch sử. Cả Nguyễn Trãi và người đọc văn cho ông chép thành thơ, Lê Lợi, đều không hiểu sự khác nhau giữa “đế” và “vương”.

Người ta gọi Hán Cao Tổ là đế, vì làm chủ thiên triều Trung Hoa, chứ không ai gọi Lý Công Uẩn hay Trần Cảnh là đế cả. Họ chỉ là vương, tức là làm vua, một nước vệ tinh của thiên triều Trung Hoa. 1800 năm sau Hai Bà Trưng. Quang Trung liều lĩnh xưng đế và sau đó là cái chết với biết bao tin đồn. Lịch sử cho thấy cái gì không phải của mình thì đừng có cầm kẻo e mang vạ.

Vào giai đoạn Hán-Sở tranh hùng, chúng ta biết vua Sở (Hạng Vũ) lông tóc màu vàng, đặc trưng Hoa tộc, vua Hán Lưu Bang tóc màu đen, nhai trầu, đặc trưng Việt tộc. Lưu Bang kêu gọi được các tù trưởng người Việt ở mạn nam đánh giúp. Cuối cùng Lưu Bang thắng được Hạng Vũ, đổi tên Đại Tần sang Đại Hán. Lưu Bang cố gắng dung hoà Hoa tộc và Việt tộc, với hai nền chủ đạo hết sức trái ngược là Pháp gia và Nho gia. Nước Việt vẫn nằm trong thiên triều.

Cho nên năm nào vua Việt Nam cũng phải sai sứ đi triều cống thiên triều Trung Hoa. Vua nhà Trần không triều cống cho quân Mông-Nguyên, quân Mông-Nguyên nghi ngờ nhà Trần họp nhau với nhà Tống âm mưu lật đổ chính quyền nên đem quân đánh. Nước nào triều cống thì tha. Chẳng hạn, Tây Tạng và Cao Ly.

Thầy giáo Bùi Tiến Lợi nói đại ý rằng, những giáo sư như Phan Huy Lê nhìn nhận hoàn toàn sai lệch về lịch sử. Một người tài năng khác, kỹ sư cơ khí Lê Văn Vinh của đại học Bách Khoa Hà Nội nói thầy giáo Ngô Thuận ăn mày lịch sử mượn cớ Đinh, Lý, Trần, Lê với cái trò hề kích động bạo lực chiến tranh giành ghế cai trị.

Về lịch sử di dân & định cư, cho đến tận thế kỷ này, Việt Nam luôn yếu thế so với Trung Quốc không khác gì Ukraine trước Nga bây giờ. Nhưng chắc chắn, cũng như Ukraine, không đầu hàng nếu bị xâm lược. Đổi lại Đại Việt xâm lược Chăm-Pa và Chiêm Thành.

Loài người tiến hoá hơn loài voi to xác bởi luật pháp ngôn ngữ chữ viết. Phía sau đó là trí tuệ dẫn đường. Thương hiệu nước Nhật không dừng lại ở so sánh với Trung Quốc hay Singapore nhỏ bé về lãnh thổ. Nga cũng không phải hàng so sánh ở liên hiệp quốc.

Chưa thể kiểm chứng hay kết luận được nếu chỉ dựa vào những chuẩn hiện tại. Ở bất cứ tổ chức nào trên thế giới hiện tại, chưa tính đến việc chưa khôi phục, chưa đánh giá hết những gì rất hay của nhiều dân tộc đã trôi qua. (ngay ở Việt Nam, những ký tự ở Sa Pa & Sơn Đòng mới chỉ có ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh-hoàn thành chương trình học ngành văn học ở đại học Văn Khoa Sài Gòn giải mã được). Những giá trị của các trường ca, các sử thi vĩ đại như Mahabharata đâu đã được dùng để đo đạc, để định vị & soi chiếu các giá trị của nhân loại trong suốt quá trình lịch sử. Đó là các mật mã & mật khải bí ẩn mà nhà xuất bản nào giải được, nhà xuất bản đó sẽ thắng lớn.

Mấy ai chịu nhường ngôi nếu không cưỡng ép? Cũng vậy, khoa sử khó thay đổi nếu không kèm theo chính biến.

Tác giả Tôn Phi viết sử rất chuẩn. Nền văn minh (Quảng Ngãi), Sa Huỳnh (Đồng Nai) hiện nay đang ở đâu? Văn minh Đông Sơn ( Thanh Hoá) là gì sau khi phát hiện trống đồng có niên đại trên 4 ngàn năm rồi ghép ngay lịch sử? Cho nên nói Lương Kim Định là sử gia lớn nhất thế kỷ XX là hoàn toàn chính xác. Việt Nam có trên 5 ngàn năm văn hiến.

Thực thú vị khi tìm kiếm sự thật lịch sử: Hoặc là người Việt đã mô phỏng văn minh Trung Hoa, hoặc là người Hán đã đẩy lùi địa bàn định cư của người Việt cổ & xóa nhòa cả truyền thống ưu tú của người Việt cổ. Vấn đề là người Việt phải cố lên, bởi lịch sử cho thấy có những quốc gia đã lần lượt bị tiêu diệt & bị xóa sạch trên bản đồ thế giới. Đổi lại người Hoa đã tiếp nhận văn hoá Nho của người Việt.

Văn hoá Nho dần được thay thế bởi văn hoá chữ Quốc Ngữ.

Thế độc tôn chữ Quốc Ngữ thực chất là đang hủy diệt các nền văn minh của các dân tộc khác. Ngày nay người dân tộc Mường, Thái,.. có chữ viết và ngôn ngữ riêng rất ít người biết. Cần thiết kế ra một môi trường sống ứng hợp với văn hoá của họ. Nếu cố gắng phổ cập chữ Quốc Ngữ và tiếng Kinh, theo một ý nghĩa nào đó không khác gì so với những từ như “Hán hoá”, “Tây hoá”, “Nga hoá” … là cách bành trướng hủy diệt lãnh thổ bằng ngôn ngữ đi trước. Vậy nên cần phải có giải pháp thay thế, giải pháp song hành.

Trên đây là một giờ dạy lịch sử mà tôi đang dạy cho quý vị. Những lời này là hành trang quý giá về sau.

Muốn nói đôi điều nhưng nghĩ lại cũng không cần thiết. Một giờ dạy lịch sử không nên kéo dài, 15 phút thầy giảng và 30 phút học trò thảo luận nêu suy nghĩ, ý kiến. Ý của tác giả bài viết “chiến trang không giành cho phụ nữ” đã cho thấy quan điểm lý luận cũng như nhìn nhận tiếp cận vấn đề khác nhau.

Tôi luôn tâm niệm một điều rằng…. Những điều mình chưa biết là sa mạc mênh mông, những điều mình biết chỉ là một hạt cát nhỏ. Vì vậy các bạn hãy cùng tôi viết bộ sách Việt sử đại cương này. Đương nhiên, có tiền công tương xứng cho các tác giả thành viên. 😊

Chúc các bạn chọn mua sách lịch sử thành công.


Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 13 tháng 09 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Hoặc doanh@dslextreme.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s