Phân tích về giàu và nghèo ở Mỹ.

Nguyễn Kinh Doanh.

Nước Mỹ Khác (The Other America) là cuốn sách nổi tiếng nhất và có khả năng ảnh hưởng nhất của Michael Harrington. Ông là một nhà xã hội dân chủ người Mỹ, nhà văn, nhà hoạt động chính trị, nhà lý luận chính trị, giáo sư khoa học chính trị, nhà bình luận đài phát thanh và thành viên sáng lập của Đảng Xã hội Dân chủ Hoa Kỳ. Ông tin rằng những người theo chủ nghĩa Xã hội Mỹ có thể ủng hộ một số ứng cử viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả các ứng cử viên cho chức tổng thống.

Cuốn sách là một nghiên cứu về sự nghèo đói ở Hoa Kỳ, được Công ty Macmillan xuất bản vào năm 1962.

Hai nhiệm kỳ của Tổng thống Dwight Eisenhower từ năm 1952 đến năm 1960 đã tạm thời ngừng hoạt động của Liên minh Thỏa thuận Mới, vốn đã được khởi xướng bởi Tổng thống Franklin Roosevelt và đã được hồi sinh, ít nhất là trên tinh thần, khi bầu cử tổng thống John F. Kennedy vào năm 1960.

Một bài đánh giá được đọc rộng rãi, “Người nghèo vô hình của chúng ta,” trên tờ The New Yorker của Dwight Macdonald đã đưa cuốn sách đến sự chú ý của Tổng thống Kennedy. Các nước Mỹ khác cho rằng có tới 25% dân số quốc gia này đang sống trong cảnh nghèo đói. Nhiều người (chẳng hạn như nhà sử học Maurice Isserman tin rằng cuốn sách này chịu trách nhiệm về “Cuộc chiến chống đói nghèo” của Tổng thống Lyndon Johnson. Các ấn bản bìa mềm của Sách Penguin đã bán được hơn một triệu bản. Tờ Boston Globe đã biên tập rằng Medicaid, Medicare, phiếu thực phẩm và các phúc lợi an sinh xã hội mở rộng có thể phần nào bắt nguồn từ ý tưởng của Harrington. [Cần dẫn nguồn]

Với sự chấp nhận của cuốn sách, nhiều người tin rằng Harrington đã trở thành người phát ngôn nổi tiếng cho chủ nghĩa xã hội dân chủ ở Mỹ. Đến năm 1980, Harrington tự cân nhắc tranh cử Tổng thống, nhưng thay vào đó, ông lại ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Phim tài liệu
Bộ phim tài liệu năm 1999 Michael Harrington và Nước Mỹ Ngày nay: Quyền lực và Bất bình đẳng đã ghi lại bản chất ý tưởng của Harrington thông qua việc sử dụng các đoạn phim lưu trữ và các cuộc phỏng vấn với các đồng nghiệp và đối thủ của ông. Hơn ba mươi cuộc phỏng vấn đã được quay, bao gồm John Kenneth Galbraith, Gloria Steinem, William F. Buckley, Charles Murray, và những người bình thường chật vật kiếm sống hoặc phụ thuộc vào các dịch vụ xã hội.

Bộ phim tài liệu bao gồm một lịch sử ngắn gọn về chủ nghĩa xã hội ở Mỹ và đặt ra các câu hỏi về giá trị và sự liên quan của các tổ chức công đoàn ngày nay; vấn đề của người lao động nhập cư, nông dân và các doanh nghiệp lớn; và hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

Contact author: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s