So sánh bộ Việt sử đại cương của Tôn Phi và Lịch sử Việt Nam của Phan Huy Lê.

Khách đọc Lịch sử Việt Nam của Phan Huy Lê là đọc trong thụ động. Tớ bảo sao bạn nghe vậy, đừng cãi làm chi. Bởi vậy dưới sự lãnh đạo tài tình của Phan Huy Lê, học sinh cả nước ghê tởm môn sử. Các bố mẹ cho con đi học y sĩ, kinh tế, kỹ sư để có được tiền liền.

Từ nhiễu nhương đến thiên hạ đại loạn, thời đại của Nguyễn Du và thời đại của chúng ta. Bỗng chốc trong mùa u ám đó lại có cuốn Việt sử đại cương. Từ nay, học sinh được đồng hành cùng thầy trên con đường truy tầm sự thật lịch sử và ý nghĩa lịch sử. Phan Huy Lê thua mà không biết tại sao mình lại thua. Phan Huy Lê sinh ra một thế hệ “đem thân dê chó để bắt nạt tể phụ” (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo). Nói chung nếu không có Phan Huy Lê này thì cũng có Phan Huy Lê khác. Năm 2022, Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi chính thức kết liễu kỷ nguyên dối trá của Phan Huy Lê.

Tôi chưa thấy ai cầm Lịch sử Việt Nam của Phan Huy Lê lên đọc và chụp ảnh khoe cả. Bán không ai mua và cho không ai lấy. Họ không thể ngờ được là lại thua trong tay hai em còn rất trẻ.

Một cô gái đang đọc sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi.

Chưa hết: Trong tay ông Tôn Phi đang cầm bản gốc tác phẩm triết học lớn nhất hiện nay: Hữu thể và tự do (Nguyễn Huy Canh). Nói thế cũng có nghĩa nói rằng, tất cả các nơi khác đang nằm dưới cơ, mặc dù còn đầy đủ các quân cờ của bàn cờ trong tay.

Bạn không biết đâu, môn sử là môn khó nhất trong nhà trường. Các môn như toán, lý, hoá, tin, các bạn chỉ có học theo, chứ không thể có phát minh gì được. Thì ra, bất hạnh của đất nước là do khoa sử yếu.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 10 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

4 bình luận về “So sánh bộ Việt sử đại cương của Tôn Phi và Lịch sử Việt Nam của Phan Huy Lê.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s