Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không phải là người lừa đảo.

Trên mạng, mọi người tung hứng tin đồn Phạm Nhật Vượng- nhà sáng lập Vingroup là người lừa đảo. Chúng tôi quả quyết rằng sự thật không phải như các bạn nghĩ.

Có một số người hết sức tâm huyết với thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Một ngày nào đó họ nghe đồn thị trường chứng khoán là giả dối. Nếu là bạn, bạn có chịu được không? Chắc là không chịu được. Thị trường chứng khoán vừa có giả dối, vừa có trung thực.

Trung thực ở chỗ thông qua thị trường chứng khoán, vốn tư bản Anh-Mỹ và cả Trung Quốc vào được Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần vốn cho công ty của mình và vốn này phải được rót vào chủ yếu bởi thị trường chứng khoán. Bởi vậy chúng ta mới thấy các tiếp thị (cò mồi tuỳ theo cách gọi) mời người này mua cổ phiếu của công ty kia.

Có em sinh viên trường Công nghệ thông tin kia, thân cô thế cô. Em mở công ty điện toán, niêm yết . Vốn tư bản Âu Mỹ rót về giúp em phát triển được. Đến nay em đã có 5 tỷ đô-la. Chuyện có thật tại Sài Gòn. Tôi đã trông thấy người này.

Còn đây là mặt trái của thị trường chứng khoán. Bằng mọi phương pháp và bằng mọi thủ đoạn, một số loại cổ phiếu chỉ có tăng giá mà không có giảm giá. Khi ta dùng chữ “thủ đoạn” thì ta đã gián tiếp nhắc tới những nạn nhân của thủ đoạn. Bạn có biết bao nhiêu đất đai bị cướp không?

Chính chúng tôi đã được tiếp xúc với những người thiết kế sàn chứng khoán Việt Nam. Về kỹ nghệ thì không nói, có thể thuê công ty điện toán Âu-Mỹ về làm. (Cho nên ta thấy người nước ngoài sang Việt Nam chơi nhiều). Về triết lý, sàn chứng khoán Việt Nam không hề được bảo chứng.

Trở lại chuyện tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tức anh Vượng quê tôi. Vượng có muốn làm giàu cho quê hương không? Thưa có. Vượng có muốn sản xuất ô-tô không? Thưa có. Vượng có đầu óc tổ chức khoa học không? Thưa không. Cũng như Vn Airlines, đường sắt hay các bộ ngành khác . Tại sao 100% lỗ?

Thưa, chúng ta đang chạy đua với văn mình Tây Âu. Muốn vậy phải có vốn tích lũy tư bản và một nền văn hoá tốt. Vượng Vin muốn làm mà không gặp thời. Nay đâm lao thì phải theo lao chứ không thể dừng được nữa. Toàn cảnh bức tranh hiện nay là như vậy. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không phải là người lừa đảo.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 10 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s