Xe gắn tên lửa Himars có gì đặc biệt mà thắng trận trong chiến tranh Nga-Ukraine?

Xe Himars Mỹ cho Ukraine. Photo archives.

Xe gắn tên lửa Himars có gì đặc biệt mà thắng trận trong chiến tranh Nga-Ukraine?

Nhớ thuở nào, còn có tướng này tướng kia dạy các nước cách đánh Mỹ. Từ ngày trông thấy quân đội Ukraine đánh tan tác quân đội Nga thì không còn ai dám lên diễn đàn công khai đòi đánh Mỹ nữa. Trong chiến tranh Nga-Ukraine, chỉ xe Himars thôi đã đủ cho một thế thắng.

Himars có gì hơn xe tăng? Nó linh hoạt hơn xe tăng. Với cái cổ quật được trong không gian 3 chiều (xe tăng chỉ quay được trong không gian 2 chiều.)

Địa hình tại Ukraine là địa hình bằng phẳng. Những cánh đồng trồng lúa mì. Xe tăng tưởng chừng dễ di chuyển trên đồng lúa mì nhưng thực chất rất khó. Xe tăng dễ bị mất phương hướng. Himars từ đâu chui ra nã pháo. Pháo từ Himars bay theo hình vòng cung, quỹ đạo vô cùng linh hoạt. Xe tăng bắn vào Homars rất khó, Himars bắn vào xe tăng rất dễ.

Xe tăng Nga cùng kích thước chỉ nặng 30 tấn. Trong khi đó xe tăng Mỹ 80 tấn. Nga không hề kém. Song họ không tưởng tượng nổi rằng mình đang chơi với ai.

Nếu có tiền, Nga có thể sản xuất dược hàng nhái Himars không? Thưa không thể sản xuất được. Himars thể hiện văn hoá Mỹ. Nhớ ngày nào có khẩu pháo với cái tên rất đẹp Kachiusa, giờ này chỉ còn là kỷ niệm.

Mỹ giàu có và hùng cường nhờ ngành xuất bản tốt. Một hiến pháp trong mơ. Người ta nói họ có một khởi điểm tinh thần tốt.

Lại có người nói rằng kế hoạch của nước Mỹ quá cao siêu, cao siêu đến mức rồ dại và nhiều đồng minh hy sinh oan uổng, bao nhiêu người bị giết và khủng bố…chỉ để Mỹ lừa Nga vào cái bẫy ngày hôm nay. Đường đời là một trường học đẫm nước mắt. Ca sỹ Thanh Tuyền nghẹn ngào: “Thánh tư buồn tức tưởi một mùa xuân.”

Tất cả mọi người đều biết là nước Mỹ sẽ thắng. Song cái giá là quá đắt, chẳng khác nào một người chồng đẩy vợ vào chỗ chết để đạt được sự nghiệp. Cuối cùng vợ không chết nhưng gia đình cũng được một phen hú vía.

Hai anh em Tôn Phi. Ảnh tháng 10 năm 2022.

Sau mùa này Mỹ sẽ bán được nhiều khí tài quân sự hơn nữa. Bán được lời lỗ bao nhiêu không quan trọng. Quan trọng nằm ở lời răn đe tới những kẻ thù địch:
Đừng mơ lật đổ nước Mỹ. Nước Mỹ không cần bắt làm nô lệ bất kỳ ai.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 10 năm 2022.
Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.
Phone, Viber: +84344331741

1 bình luận về “Xe gắn tên lửa Himars có gì đặc biệt mà thắng trận trong chiến tranh Nga-Ukraine?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s