So sánh tư duy quân sự của Trung Quốc và Nga.

Trong bài viết này, Trung Quốc là viết tắt của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa, tức là Trung Cộng; Nga là liên bang Nga.

Năm 1979, Trung Quốc xua quân đánh Cộng Sản Bắc Việt. Tàn dư cuộc chiến đến năm 1989 được coi như hết. Bên Bắc Việt làm mất thác Bản Giốc. Bạn tôi ở Hà Giang nói cảnh Tôn Ngộ Không nhảy trong Tây Du Ký 1986 là cảnh ở thác Bản Giốc, nước Việt ta ngày trước.

Như đã nói từ đầu, “Trung Quốc dạy Việt Nam một bài học”- lời của Đặng Tiểu Bình. Đánh xong họ rút quân về phương Bắc. Vậy là, trong dòng lịch sử, cứ mỗi lần đánh nhau thì, bất luận thế nào, Trung Quốc luôn lời thêm được một ít đất.

Tướng Bắc Việt Nguyễn Trọng Vĩnh khi còn sống nói, “Đánh Trung Quốc thì rất dễ”. Lời ông nói đúng cho quy mô của một cuộc chiến tranh lớn, còn quy mô của cuộc chiến tranh nhỏ thì Trung Quốc luôn thắng. Quần đảo Trường Sa rơi vào tay Trung Quốc. Nói vậy, lần nào Trung Quốc cũng lời. Tư tưởng lời lỗ như vậy đã đẩy Liên Xô và Trung Quốc đến chiến tranh biên giới năm 1969. Các nước lớn Anh-Pháp không đánh nhau vì mấy quyền lợi vụn vặt như vậy. Tư tưởng quân sự vụn vặt như vậy rất dễ sa vào bẫy của người Mỹ.

Nhiều tập đoàn tuyên bố thắng Mỹ, thực sự họ đã thua Mỹ từ lâu rồi. Những tập đoàn này ngụy trang rất khéo, đồng thời sử dụng bọn dê chó để bắt nạt các bậc tể phụ, nên không ai biết chúng thua.

Năm 2022, Nga đánh Ukraine. Về quân sự, Nga có thể đuổi kịp Mỹ. Về tư tưởng, Nga chỉ là đứa con nít so với Mỹ , hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Nga nói: “Chiến dịch quân sự đặc biệt”, lời Putin. Song đến nay đã đẫm máu lắm rồi. Nó không còn là một chiến dịch quân sự đặc biệt nữa. Vậy có thể thấy, khoa học quân sự của Trung Quốc chặt chẽ hơn khoa học quân sự của nước Nga.

Nói chung, Trung Quốc nghiên cứu tâm lý con người rất kỹ. Họ cho tàu dụng thuyền của ngư dân treo cờ đỏ ngôi sao vàng ngoài biển. Sau đó mỗi một khoảng thời gian ngắn họ lại lấn thêm một ít. Những tưởng làm như vậy là thắng, ngờ đâu giờ đây Trung Quốc đã thua trong tay con trai của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng 10 năm 2022.
Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s