Sự thật sẽ cứu rỗi anh em.

Thuở trước, giáo sư Trần Trọng Kim, người viết cuốn Việt Nam sử lược, bị một tên là Trần văn Giàu chửi, vì tên này ghen ghét tài năng của giáo sư Trần Trọng Kim. Con gà tức nhau tiếng gáy. Nhưng những sinh viên giỏi vẫn lén đọc Việt Nam sử lược, để rồi sau này có những tên tuổi lừng danh như Trần Quốc Vượng, Phạm Cao Dương.

Trải qua một phen hú vía để dân tộc Việt Nam, cũng như toàn thể nhân loại, định hình lại các giá trị. Những giá trị truyền thống đang lên. Cũng có những giá trị giả, khoác áo bằng những con số loè loẹt, hết thời lừa người.

Kinh Thánh có câu: Sự thật sẽ cứu rỗi anh em. Sự thật không đến ngay, sự thật lớn lên cùng năm tháng, và lại thường trái ngược với suy nghĩ của đám đông, làng huyện. Bởi vậy, có những thứ rượu để rất lâu, mà càng lâu càng ngon.

Trong đêm đen này của quả địa cầu, những người may mắn nhất là những người có Đức Chúa Trời. Tôi biết có những người ban ngày đi bắt bớ con cái của Đức Chúa Trời, ban đêm lại đi sinh hoạt trong hội thánh của Đức Chúa Trời (hội thánh viết thường). Vì sao? Vì trong địch có ta, trong ta có địch.

Món quà này, xin dành tặng mẹ Âu Cơ và bố Lạc Long Quân. Con nghĩ rằng thời gian đọa đày lên dân tộc mình sắp kết thúc. Tôi cũng đã tốt nghiệp cử nhân triết văn hạng ưu tú, và tôi nghĩ rằng, người viết sử là ông thầy giáo có trách nhiệm nặng nề nhất. Học sử để cải tạo tương lai, biến đổi vận mệnh, trong sự chăm sóc của Đức Chúa Trời. Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi hy vọng làm tấm bản đồ chuẩn xác cho bạn đọc trên con đường lữ thứ trần gian. Sách do nhóm tác giả đại học Văn Khoa Sài Gòn dày công biên soạn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng 10 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Advertisement

3 bình luận về “Sự thật sẽ cứu rỗi anh em.

  1. Giáo sư Trần Văn Giàu là một nhà lý luận lớn của Đảng có tên đường ở quận Bình Tân . Còn Trần Trọng Kim quê Nghi xuân chưa có tên đường . Tôi chưa biết ai hay ai dỡ mà Tôn Phi đăng ý này tôi sợ chưa rõ vấn đề ???

    Thích

    1. Đinh Văn Thiện viết sử hoặc viết báo không tự cho mình quyền phán xét mà chỉ đua ra sự kiện người đọc mới có cái quyền của họ. Sự thật với người này không phải là sự thật của người khác vì mỗi người nhìn sự kiện theo góc nhìn và nhận thức của người nhìn. Ví dụ tại thời điểm 30/04/1975 tại Sài Gòn hoặc 24/02/2022 tại Ukraina đó là sự kiện còn sự thật thì người nhìn thuộc phe hữu phe tả hay phe trung lập sẽ có ít nhất 3 sự thật, còn sự kiện chỉ có một địa điểm một thời gian sảy ra mà thôi

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s