Tây Âu và Hoa Kỳ dùng tình người để giáo dục Nga sô.

Trong ảnh là ông Cerf, thiết kế cấu trúc Internet và các giao thức TCP/IP vào những năm 1970. Hồi đó đây là một việc khó.

Vladimir Putin, là một đảng viên Cộng Sản. Ông lập ra đảng ảo là đảng nước Nga thống nhất. Khi Liên Xô giải tán thì đảng này chuyển sang đảng kia, con người và tư duy vẫn không đổi.

Sau này, đảng nước Nga thống nhất vượt ra khỏi đảng mẹ là đảng Cộng Sản Nga. Hai đảng này gặp gỡ nhau trong một giao hợp gọi là hội đồng an ninh quốc gia Nga.

Trong bối cảnh Nga Sô điên cuồng phá hoại Ukraine, các nước đứng ngoài như Tây Âu và Mỹ vẫn đang dùng biện pháp giáo dục. Nếu tàn ác hơn nữa, Mỹ có thể thu hồi tên miền .ru và cả ngành điện toán Nga tê liệt. Nhưng Mỹ không làm vậy. Mỹ là nước hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Chúng ta nghe nói mỗi nước có nhà cung cấp mạng Internet song thực ra tất cả đều phải được sự cho phép miễn phí của Mỹ.

Tướng Cương không hiểu lịch sử. Vào lúc Nga bị Đức đánh, quân Mỹ đến cứu nước Nga còn cấp bánh mì cho dân Nga ăn. Mỹ vẫn chừa một con đường cho tàn quân Đức chạy, gọi là raid-way. Nói Nga-sô hay liên quân Pháp đánh được Đức năm 1945 là nói phét. Trước đó máy bay Mỹ san phẳng thủ đô Berlin, dọn đường cho cuộc đầu hàng. Nước Mỹ luôn muốn cho các quốc gia được chung sống hoà bình, mỗi quốc gia tổ chức tổng tuyển cử khoáng đại.

Giáo dục đúng là giáo dục trả lại cho con người nhân phải vào quý của nó. Theo triết Việt, nhân phẩm của con người nằm ngay trong lòng con người.

Trong chiến tranh Nga-Ukraine, mạng Internet thể hiện rõ các giá trị của nó. Anh hề Zelensky tận dụng tối đa Internet để chiêu hồi quân Nga. Nhiều quân Nga đã quy hàng và phục vụ cho quân đội Ukraine.

Bao lâu nay người ta chạy theo các giá trị ảo. Những giá trị này làm cha con, vợ chồng, vua tôi bất hoà.

Kể cả những tiến sĩ hàng đầu như Vincent G. Cerf cũng dường như nhận định rằng thế giới hiện đang thiếu tình người.

Elon Musk từ chối cung cấp Internet vệ tinh cho Ukraine. Ukraine đã có dịch vụ Internet khác. Nước Mỹ và châu Âu có nhiều nhà cung cấp Internet (ISP). Việc tìm ra vị trí của xe tăng, tàu nước Nga quá dễ dàng.

Mùa này là mùa thực thi công lý và chính nghĩa trên toàn cõi địa cầu. Xứ sở Kinh Thánh vẫn kiên trì giáo dục với nước Nga. Chúng ta cùng mong ước cho hoà bình.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 14 tháng 10 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

1 bình luận về “Tây Âu và Hoa Kỳ dùng tình người để giáo dục Nga sô.

  1. Putin không biết mình là ai và nước Nga thế kỷ 21 cứ hoang đường tưởng rằng thời liên xô vỹ đại mà nát như phân chó gặp mưa lũ, nước Nga được g7 đưa vào g8 mới thoát khỏi cảnh đói thối mồm rách tả tơi sau khi bỏ cấm vận, sản xuất ra mấy cái tàu ngầm kio phế liệu hay mấy cái máy bay su30 cho mấy nước chư hầu tàn dư để loè bịp khoe khoang mấy đứa trẻ con miền núi cao thôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s