Bàn cờ thế quốc tế và viễn ảnh về một liên bang Đông Việt.

Tôi tìm thấy điều này trong di chỉ của hai tác giả lớn. Một là thầy Nguyễn Việt Nho ở San Jose, hai là tiến sĩ sử học Phạm Cao Dương ở Pháp. Hai bậc cao nhân này có nhắc tới một siêu quốc gia, mà một người tạm gọi nó là liên bang Đông Việt.

Tên gọi gì không quan trọng mấy, trừ khi nó nằm trong một thủ tục pháp lý quan trọng. Nay ở bên Cam-bốt có những sự thay đổi nhẹ nhàng, nơi đối lập Ramsey vừa thắng kiện đương kim thủ tướng Hunxen tại tòa quốc tế tại Pháp. Con trai của Hun-xen, tướng Hun-Manet nói năng cực kỳ chuẩn xác và lịch sự. Ngôn Nghĩa ngữ: Không có tham nhũng ở mọi xã hội mà là trò uy lực do kẻ cai trị đày đọa thuộc cấp yếu thế cho dân đen ngu hèn hả hê.

Vừa rồi, giáo sư, tiến sĩ triết học Phan Công Chánh dạy đại học bên Hoa Kỳ gởi thư về Việt Nam, nhờ tìm các sinh viên đã có 3-4 năm ngành triết học để phát triển triết Việt, tôi nghĩ, ngày đó đã gần. Bàn cờ thế quốc tế và viễn ảnh về một liên bang Đông Việt.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có thể thơ Ngũ ngôn Đường luật hoặc Thất ngôn đường luật mà lại không có Lục ngôn Đường luật? Khi chúng ta thấy cư dân mạng bảo vệ nhà thơ Inra Sara khỏi sự mạt sát của nhà thơ Đỗ Hoàng. Khi chúng ta thấy quân đội Mỹ tuyên bố nếu Nga động chân động tay với Ukraine thì Mỹ san phẳng Moscơ và Saint Peterbua trong vòng 30 phút. Những tin tức dồn dập cho thấy cần phải có một đạo làm người mới. Bên Việt Nam các bậc cha mẹ đang tìm đọc sách của giáo sư Nguyễn Đình Cống.

Thời đại đầu đội chủ truong, tay cầm nghị quyết chân bước đi theo, mồm hô khẩu hiệu đã qua. Nếu nơi nào chưa qua thì chỉ là đang cầm cự. Con người quan tâm đến phần não trong hộp sọ mình. Hành vi xúc phạm nhân phẩm con người rồi cũng sẽ hết.

Đại gia đất mua giá tịch thu cưỡng chế, bán giá kim cương cắt cổ cũng sẽ không còn nữa.

Một thời gian nữa người ta nhìn lại quãng thời gian đã qua và mỉm cười về một thời chủ nghĩa hội chứng thói quen, bản năng bầy đàn.

Tình cờ, người ta thấy triết Việt khá giống với túi khôn của vua Sa-lô-môn. Viễn ảnh về một nhà nước liên bang Đông Việt. Ngay lúc này đây đã có những sự hòa nhập khác hẳn với tưởng tượng. Bên Trung Quốc, các bậc thức giả tìm đến các giá trị truyền thống sức sống vượt thời gian, chẳng hạn Hồng Lâu Mộng,…

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng 10 năm 2022

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Liên lạc giáo sư Phan Công Chánh: chanh.phan@sjsu.edu.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Ảnh: Đôi bạn đang đọc sách Tuyển tập thơ Đường. Tác giả: Rosa Lee và Tôn Phi. Tập đoàn xuất bản Charlie phát hành đầu năm 2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s