Vì sao Mỹ cấm mua dầu khí Nga?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về văn hoá của nước Mỹ. Đó là văn hoá biển. Điều này được quốc sư của Nga (Putin) là Dugin tổng kết.

Buôn bán xăng dầu chủ yếu bằng đường biển. Các giao dịch phải tiến hành bằng đô-la Mỹ. Chẳng hạn nếu nước Lào muốn mua dầu của tập đoàn Navro thì họ chuyển khoản qua ngân hàng của tôi là ngân hàng Naomi. Ngân hàng Naomi của tôi là ngân hàng quốc tế nên đương nhiên nằm phục dưới sự giám sát của khối Anh-Mỹ. Nếu tôi ương bướng, họ phong tỏa và sau vài năm, có khi vài tháng, ngân hàng Naomi của tôi phải đóng cửa.

Tương tự như với dầu từ Nga. Quý bạn đừng chê bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên bất tài không mua được xăng, hãy đặt mình vào vị trí của ông ấy. Ví dụ, ông ấy có 1 tỷ đô-la để mua xăng dầu từ Nga thì ngân hàng nào dám đứng ra để trung gian vận chuyển tiền? Hay cầm 1 tỷ đô-la tiền mặt, chắc phải đựng đầy trong 1000 va-li nữ sinh. Điều đó có thể xảy ra nhưng với xác suất rất thấp.

Rửa tiền mùa này rất khó. Rửa tiền trong một nước thì khá dễ, cán bộ xã ấp tự bàn với nhau. Rửa tiền trên trường quốc tế thì rất khó, công pháp quốc tế rất chặt chẽ. Người ta nói: “Thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu” (Lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt) là vậy.

Nay Nga muốn bán dầu thì họ chưa phải là hết cách. Họ vẫn có thể nhập lậu qua đường biên giới với Trung Quốc rồi từ đó tuồn xuống các nước ở Đông Nam Á như Lào, Cam-bốt, Thái Lan. Song cách này cho phí quá tốn kém. Cùng với lượng dầu, xăng buôn lậu quá lớn thì chắc chắn sẽ bị lộ. Không ngân hàng nào che giấu nổi. Khi bàn những điều này thì giống như nói chuyện trên trời. Quả thật toan tính của các nhà chính trị Hoa Kỳ kéo dài hàng thế kỷ.

Biểu hiện của sự thay đổi tại Đông Dương thấy rõ nhất ở Cam-PU-chia. Dưới thời Hun-xen, Cam-pu-chia ngày càng hoà nhập sâu hơn vào quỹ đạo hoà bình của Hoa Kỳ và Do Thái. Chiến lược của nước Mỹ quả là vĩ đại. Đó là chiến lược của đất nước lấy Đức Chúa Trời làm căn bản, kéo dài nhiều năm, nhiều thế hệ và nhiều đời.

Viết từ Sài Gòn, ngày 11 tháng 11 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s