4 triệu công nhân thất nghiệp: Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày.

Ảnh minh họa: Họp báo giới thiệu tác phẩm Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản (sách mẫu) của ông Tôn Phi.

Từ khoảng năm 2000, có nhà thần học nhận định, thế giới đi đến chỗ các quốc gia chỉ cần những ngành nghề cơ bản: y sĩ, kỹ sư, cảnh sát, quân đội. Hàm ý của vị tiến sĩ thần học lo âu cho một tương lai mà những người không có một tay nghề cụ thể, hoặc không được chứng nhận, có thể bị đào thải khỏi xã hội hay bị bỏ quên.

Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, chứng kiến bối cảnh tan nát về kinh tế. Đúng như lời của vị tiến sĩ thần học kia. Về nạn đại đào thải, tác giả Phạm Đình Trọng và Lê Phú Khải có bài: “Dân nghèo bị bỏ rơi. Dân giàu được chăm bẵm.” Mà các bạn nên tìm đọc. Chuyện đói kém đang xảy ra với khoảng 4 triệu công nhân Việt Nam. Không trợ cấp xã hội, hoàn cảnh của những công nhân này, chỉ có trời mới cứu được.

Trong kinh Lạy Cha vẻn vẹn khoảng 10 dòng ngắn gọn có câu cầu nguyện: “Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày.”

Mỗi người một số phận, một câu chuyện, cho đến khi người đó lý giải nổi. Đức Khổng (?) dạy: Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Người chưa hiểu thiên mệnh của mình rất dễ mắc sai lầm.

Những người hiểu ra lẽ thật ở đời là những người tuyệt vời. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về số phận của mình. Việt Nam có một nhà triết học thực thụ, ông Nguyễn Huy Canh. Tác phẩm Hữu thể và tự do của ông phát hành tại nhà xuất bản Sống Mới của Tôn Phi. Thú thực Tôn Phi cũng không hiểu hết tác phẩm ấy, chỉ biết nó là một siêu cấp và ứng dụng được quy mô quốc gia của dân tộc Việt ngày hôm nay.

Ngày 06 tháng 12 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s