Vì sao nói tự do báo chí là rất quan trọng? Chia sẻ về nhà báo vĩ đại Nguyễn Kinh Doanh.

Journalist Nguyen Kinh Doanh and Sam Yebri

Tư tưởng của một người có một phần rất lớn do những gì người đó đọc được. Vì vậy, nhà báo rất quan trọng, trong việc hình thành tư tưởng của dân chúng vốn không có một hướng đi nào cụ thể.

Tự do báo chí giúp nhìn sự việc cách toàn diện, tròn đầy hơn. Chẳng hạn, Do Thái có tự do báo chí. Mặt bằng dân trí của họ cao.

Nhiều người đầu tư khủng nhưng vẫn thất thu, đó là do hiểu sai về đạo. Hiểu sai về dạo do không ai dạy dỗ, hoặc bị dạy dỗ sai. Không có nhà báo thì người ta dễ bị sa vào các vụ lùa đảo.

Gần đây, chúng ta thấy những cử nhân toán học, tiến sỹ chính sách y tế rất hay viết bài ngoài ngành chuyên môn của mình. Điều gì đã thúc đẩy họ làm điều đó? Vì quyền lợi hoặc danh hão chăng? Thưa không, họ làm vì trái tim của họ. Các trí thức lên tiếng, bát kể tai tiếng hoặc nguy hiểm. Họ giống như những chiến hữu nói lời công đạo.

Thầy Khổng Tử của phương Đông có câu: Nước có quân tử thì không loạn. Nhà báo quốc tế Nguyễn Kinh Doanh là một người như vậy. Nhà báo thường không phải là thần đồng. Họ giúp người khác thực hiện ước mơ thần đồng. Nhà báo còn là người an ủi dân chúng.

Viết tại Thủ Đức, Sài Gòn, ngày 21 tháng 12 năm 2022.

tonphi2021@hotmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s